Ăn cháo tỏi đúng cách để trị khó tiêu, tiêu chảy

Từ xa xưa, ông bà ta đã biết nấu món cháo tỏi để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm một số bệnh về dạ dày, đặc biệt là trong mùa lạnh. Tuy nhiên, ngày nay không phải ai cũng biết đến công dụng của món cháo tỏi này cũng như cách nấu sao cho đúng. Chính vì vậy, bài chia sẻ hôm nay, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách nấu cháo tỏi đơn giản, dễ thực hiện nhất.

chao toi

Nguyên liệu nấu cháo tỏi

Nguyên liệu để nấu cháo tỏi:

– Tỏi vỏ tím: 50g
– Gạo nếp: 100g
– Đường trắng: 50g

Hướng dẫn cách nấu cháo tỏi vô cùng đơn giản:

Để nấu cháo với tỏi, bạn cần đem gạo nếp vo sạch cho vào nồi, cho lượng nước vừa đủ, dùng lửa to đun sôi cho tỏi vào. Vặn lửa nhỏ nấu cho gạo chín dính dẻo, cho đường vào là dùng được.

chao toi

cháo tỏi

Công dụng của tỏi và cháo tỏi đối với sức khỏe:

  • Theo Đông y, tỏi có công dụng ấm tỳ vị, hành khí trệ, chỉ lị tiêu chảy.
  • Tỏi là một loại gia vị có nhiều công dụng chữa bệnh. Có chứa nhiều nhất, hoạt động mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi chính là hoạt chất allicin, bên cạnh hai hoạt chất khác là liallyl sulfide và ajoene. Theo các nhà khoa học, chất kháng sinh allicin chỉ sinh ra khi hoạt chất tự nhiên Aliin có sẵn trong tỏi tiếp xúc với môi trường ngoài dưới sự xúc tác của phân hóa tố anilaza thì sẽ chuyển hóa thành Allicin. Do đó, khi chế biến càng cắt nhỏ, đập dập thì hoạt chất này sản sinh càng nhiều và hoạt động càng mạnh. Tuy nhiên nếu để ngoài không khí càng lâu, đun nóng càng kỹ thì hoạt chất này lại càng nhanh mất đi.
  • Với khả năng kháng sinh này, ăn cháo tỏi có công dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại siêu vi như siêu vi trái rạ, bại liệt, cúm và một số loại nấm gây bệnh ở da hoặc bộ phận sinh dục nữ như candida.
  • Dựa vào những khả năng tự nhiên của loại thực phẩm này, người ta đã có nhiều ứng dụng trong việc phòng chống và điều trị các loại bệnh thông thường và khó trị, trong đó có cháo tỏi giải cảm.
  • Trong dân gian ta từ xưa đã sử dụng tỏi như một bài thuốc quý trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là vào mùa lạnh, thời điểm bệnh cảm cúm có nhiều cơ hội để bùng phát và lây lan, chúng ta thường nấu cháo tỏi để ăn.

Món cháo tỏi dường như dễ chịu hơn với những người không chịu được mùi hăng và độ cay của tỏi. Nếu thích, bạn có thể thêm một ít thịt bò để món cháo thêm ngon, ngọt và nhiều dinh dưỡng dành cho người đang ốm. Đừng quên lưu lại công thức vô cùng đơn giản để nấu cháo tỏi do monantribenh.com hướng dẫn trên đây để thực hiện mỗi khi cần thiết nhé!

5/5 (1 Review)

Add Comment