Chia sẻ các cách ngâm rượu chuối hột ngon nhất, đúng chuẩn không bị chát

Từ lâu, rượu chuối hột được xem là một trong những loại rượu được cả đàn ông và phụ nữ yếu thích bởi mùi vị thơm ngon của nó. Không những thế, loại rượu này còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời như chữa bệnh viêm loét dạ dày, táo bón, bệnh sỏi thận,… Hiện nay, nhiều người thường tự ngâm rượu chuối hột tại nhà để sử dụng thay vì mua rượu ngâm sẵn tại các cửa hàng, vừa có giá thành cao lại không đảm bảo an toàn. Để giúp các bạn có được những bình rượu chuối ngon, dưới đây mình sẽ hướng dẫn một số cách chế biến và ngâm rượu chuối hột, hãy cùng xem nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu để ngâm rượu chuối hột

– Chuối hột:

Đây là nguyên liệu cơ bản nhất để thực hiện các bài thuốc ngâm rượu chuối hột, tùy vào từng cách ngâm rượu mà bạn có thể chọn chuối hột khô, chuối xanh hoặc chuối tươi nguyên quả,… Tốt nhất nên tìm những loại chuối hột rừng, nếu không bạn có thể thay thế bằng chuối hột nhà trồng cũng rất hiệu quả.

Khi chọn chuối, hãy chọn những quả nhỏ, bên trong có nhiều hạt. Chuối để ngâm rượu tốt nhất là những quả vừa chín tới, từ những cây có tuổi từ 2-3 năm trở lên.

– Rượu ngâm:

Loại rượu được sử dụng để ngâm chuối là rượu trắng, rượu nếp là tốt nhất, vì có thể góp phần tăng thêm độ ngon cho bình rượu của bạn.

– Bình ngâm rượu:

Đây cũng là vật liệu quan trọng quyết định chất lượng khi thực hiện bài thuốc ngâm rượu chuối hột. Bạn nên chọn những bình thủy tinh, để giúp rượu giữ được mùi vị và thành phần tốt nhất.

nguyen lieu ruou chuoi hot

Nguyên liệu làm rượu chuối hột

Hướng dẫn ngâm rượu chuối hột phơi khô, chuối hột xanh và chuối hột nguyên quả

Cách ngâm rượu chuối hột phơi khô

Nếu thực hiện cách làm và ngâm rượu chuối hột đã phơi khô được mua tại những cửa hàng, thì công đoạn sẽ đơn giản hơn những cách ngâm khác. Bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau:

+ Bước 1: Sử dụng lát chuối hột đã phơi khô và làm sạch vào chum đựng rượu hay bình thuỷ tinh mà bạn đã chuẩn bị với tỷ lệ: ¼ so với bình rượu. Có nghĩa là một phần chuối tương đương với 4 phần rượu.

+ Bước 2: Sau khi đã xếp chuối hột phơi khô và rượu vào trong bình thủy tinh, bạn bịt kín và để ở một nơi có nhiệt độ ổn định trong khoảng 20-25 độ. Sau 90-120 ngày, là bạn đã có một bình rượu chuối hột thơm ngon rồi.

cach ngam ruou choi hot phoi kho

Cách ngâm rượu chuối hột phơi khô

Cách ngâm rượu chuối hột tươi (chuối hột xanh)

Cách làm chuối hột xanh ngâm rượu có phần phức tạp hơn so với cách ngâm rượu chuối hột đã phơi khô sẵn. Để ngâm rượu chuối hột, bạn cần phải tiến hành chọn chuối rồi sau đó chế biến và phơi khô rồi mới có thể ngâm rượu, theo các bước sau:

+ Bước 1: Sau khi chọn buồng chuối hột tốt theo các hướng dẫn ở trên. Bạn bắt đầu cắt ra thành từng quả rồi rửa sạch, để ráo nước trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

+ Bước 2: Tiến hành thái lát chuối mỏng khoảng 1cm, không lên thái dày quá hoặc mỏng quá sẽ khiến bình rượu không được ngon và sinh ra các vụn làm mất đi chất lượng của rượu chuối.

+ Bước 3: Để tiến hành cách ngâm chuối hột xanh với rượu, bạn cần phải phơi khô và làm sạch chuối trước. Sau khi đã thái chuối thành lát mỏng, bạn sắp xếp từng lát chuối hột trải đều ra một một vật dụng nào đó như mâm hoặc nia. Nên che thêm một lớp màng mỏng để tránh việc chuối bị ruồi, côn trùng bám vào gây mất vệ sinh.

+ Bước 4: Mang chuối đi phơi tầm 5-7 nắng, hoặc phơi cho đến khi nào thấy lát chuối có vết rạn nứt to là được.

+ Bước 5: Chuối đã phơi qua 5-7 nắng, bạn dùng nước sôi để rửa sạch chuối rồi hong khô để loại bỏ hết phần nước còn đọng lại sau khi rửa.

Sau đó bạn thực hiện cách ngâm rượu với chuối hột tươi theo 2 bước tương tự với cách ngâm chuối hột khô được hướng dẫn ở trên là đã được một bình rượu thơm ngon rồi nhé!

ruou chuoi hot tuoi

Cách ngâm rượu chuối hột tươi (chuối hột xanh)

Cách ngâm rượu chuối hột cả quả

Để có cách ngâm rượu chuối hột đúng cách với chuối hột cả quả, bạn nên chọn chuối hột rừng, vì loại quả này thường có kích thước rất nhỏ nên không cần thái lát.

Ngoài ra, với cánh ngâm rượu chuối hột cả quả này, bạn cũng không cần phải rửa chuối qua nước sôi, đồng thời lột bỏ vỏ chuối.

Sau đó bạn tiến hành phơi khô rồi ngâm chuối của quả tương tự với các cách ngâm rượu chuối hột ngon nhất ở trên là được.

ruou chuoi hot ca qua

Cách ngâm rượu chuối hột cả quả

Mong rằng với những chia sẻ về các bài thuốc ngâm rượu chuối hột ngon nhất trên đây, đã giúp các bạn biết được cách ngâm rượu chuối hột như nào, cũng như giải đáp được thắc mắc của nhiều người là có nên ngâm rượu chuối hột không? Chúc bạn thực hiện thành công với hướng dẫn trên đây và có một bình rượu thật thơm ngon, tốt cho sức khỏe để thưởng thức nhé!

5/5 (1 Review)

Add Comment