Chia sẻ cách làm rượu nếp than giữ ấm bụng và hỗ trợ tiêu hóa

Một trong những loại rượu mang đến công dụng cực tốt cho sức khỏe đó là rượu nếp than. Đặc biệt, loại rượu này còn rất tốt đối với phụ nữ sau khi sinh, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng và phòng chống được nhiều bệnh tật. Nếu bạn muốn làm rượu nếp than tại nhà nhưng chưa biết cách thự hiện, thì có thể tham khảo chia sẻ bên dưới đây.

nguyen lieu ruou nep than

Nguyên liệu rượu nếp than

VẬT LIỆU:

– 1kg nếp than.

– 12 viên men ngọt.

– 1 viên men thơm.

– 400g đường cát trắng.

– 1/2 lít rượu gạo.

CÁCH LÀM RƯỢU NẾP THAN ĐÚNG CHUẨN NHẤT TẠI NHÀ:

Bước 1: Nếp mua về, cho vào rá, quậy rá nếp trong thau nước sạch cho trôi hết vỏ trấu và bụi bẩn. Sau đó cho nếp ra một thau sạch, đổ nước vào quá mặt nếp, ngâm trong 4 giờ cho nếp rút đầy nước. Đổ nguyên thau nếp vào nồi, lượng nước trong nồi phải quá mặt nếp 2 lóng tay. Nấu nếp chín như cách nấu cơm, sao cho hột nếp khi chín nở mềm, không bị nhão. Đơm cơm ra một cái tràng sạch, dàn mỏng lớp cơm cho nhanh bay hơi.

Bước 2: Cà nhỏ 2 thứ men, rây thật mịn.

Bước 3: Lấy một cái rá sạch, trải một lớp cơm nếp vào rá, rắc một lớp men lên, cứ làm vậy cho đến khi hết cơm và men.

Bước 4: Đem đặt rá trên 1 thố sạch sao cho miệng thố có thể ôm gọn phần dưới của rá để có thể hứng trọn nước cơm rượu trong rá nhỏ xuống. Phủ lên toàn bộ ra một khăn vải mùng (phủ kín để tránh bụi bặm hoặc gián bọ bò ngang) cho vào chỗ thoáng, sau 3 ngày, dỡ rá lên sẽ thấy nước rượu nhỏ xuống đầy trong thố, vắt xác cơm rượu cho ra hết nước.

Bước 5: Hòa 400g đường cát vào nước rượu, khi đường tan sẽ đổ rượu gạo vào hòa chung, để 1 tuần sau rượu lắng cặn là dùng được.

ruou nep than

rượu nếp than

UỐNG RƯỢU NẾP THAN CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

Rượu nếp than chứa nhiều chất dinh dưỡng như: axit hữu cơ, các loại vitamin (B1, B2, PP) nên loại rượu này thường được dùng trong đầu các bữa tiệc để kích thích sự ngon miệng và dùng cho sản phụ sau khi sanh con vì nó có thể làm dễ tiêu hóa thức ăn và làm ấm bụng. Trong men gạo nếp có chứa hoạt chất Lovastatin và Ergosterol rất tốt cho tim mạch đồng thời giúp tái tạo các mạch máu.

Theo Đông y, nếp than (nếp cẩm) có tính ẩm, vị ngọt, dễ tiêu hoá và làm ấm bụng. Nếp cẩm nấu xôi có tác dụng rất tốt với những người bị viêm loét bao tử, thực tràng…Bổ sung dưỡng chất sắt cho những người thiếu sắt, nếp cẩm rất tốt với những phụ nữ mang thai. Đặc biệt, khi làm rượu, nếp cẩm còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời khác cho sức khỏe. Nếu bạn muốn tự tay làm rượu nếp than tại nhà, chúng tôi mong rằng công thức trên đây có thể giúp bạn dễ dàng hơn khi thực hiện.

5/5 (2 Reviews)

Add Comment