Mách nhỏ nấu món gà ác tiềm huỳnh kỳ ngon bổ dưỡng

Gà ác trong Đông y là một trong những món ăn có công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe, giúp bồi bổ cơ thể, đặc biệt tốt cho người vừa qua cơn bệnh nặng. Để giúp bạn có cách chế biến món ăn với gà ác vừa ngon vừa bổ, LATIGG xin giới thiệu công thức gà ác tiềm huỳnh kỳ dưới đây.

nguyen lieu ga ac tiem huynh ky

Nguyên liệu gà ác tiềm huỳnh kỳ

VẬT LIỆU:

– 1 con gà ác trống độ 500g.

– 50g huỳnh kỳ.

– 3 tép hành lá.

– 1 củ gừng 20g.

– 1 lít nước cốt gà.

– Muối, tiêu, rượu đế.

CÁC BƯỚC CHẾ BIẾN MÓN GÀ ÁC TIỀM HUỲNH KỲ ĐẠI BỔ CƠ THỂ:

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

  • Gà đem làm sạch, mổ bỏ bộ lòng, cắt rời 2 chân gà, lột bỏ lớp da mỏng bên ngoài, sau đó dồn chân vào bụng gà.
  • Huỳnh kỳ rửa qua cho sạch bụi.
  • Rửa sạch phần cọng hành trắng, cắt thành đoạn ngắn.
  • Gừng đem gọt sạch vỏ, cắt thành lát mỏng.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ hầm gà ác

  • Lấy một nồi đất (nồi tay cầm) bỏ gà + huỳnh kỳ + gừng + hành lá + 1 lít nước cốt gà (là nước hầm từ xương gà, đầu, cổ cánh gà hoặc nước luộc gà).

Bước 3: Tiến hành tiềm gà ác huỳnh kỳ

  • Bắc nồi gà lên bếp nấu với lửa lớn cho nước trong nồi sôi bùng lên, nêm muối + tiêu + 1 chung rượu đế (khoảng 2 muỗng súp).
  • Sau đó giảm bớt lửa để nước trong nồi chỉ vừa sôi nhẹ, đậy kín nắp và hầm trong 3 giờ cho gà chín rục là được.
ga ac tiem huynh ky

Gà ác tiềm huỳnh kỳ

CÔNG DỤNG KHI ĂN MÓN GÀ ÁC TIỀM HUỲNH KỲ:

– Huỳnh kỳ hay còn gọi là bắc kỳ là một vị thuốc dùng để bổ khí, có vị hơi ngọt, dễ uống, huỳnh kỳ còn có công dụng làm mạnh tỳ vị, sinh huyết, hoạt huyết.

– Món ăn này kết hợp gà ác với huỳnh kỳ có công dụng bổ dưỡng cho người vừa qua cơn bệnh nặng, người bị hư tổn, quá sức, phụ nữ ra nhiều huyết trắng hoặc bị ung nhọt ghẻ.

Huỳnh kỳ hay còn gọi là bắc kỳ là một vị thuốc dùng để bổ khí, có vị hơi ngọt, dễ uống, huỳnh kỳ còn có công dụng làm mạnh tỳ vị, sinh huyết, hoạt huyết. Món ăn này kết hợp gà ác với huỳnh kỳ có công dụng bổ dưỡng cho người vừa qua cơn bệnh nặng, người bị hư tổn, quá sức, phụ nữ ra nhiều huyết trắng hoặc bi ung nhọt ghẻ. Bên cạnh đó, theo Đông Y, gà ác là món ăn có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể. Mong rằng với công thức chế biến món gà ác tiềm huỳnh kỳ thơm ngon với rất nhiều công dụng bổ dưỡng cho cơ thể trên đây, đã bổ sung thêm thực đơn phong phú cho các bà nội trợ.

5/5 (2 Reviews)

Add Comment